Đang thực hiện

Nông nghiệp thông minh ở Hàn Quốc

Là một trong những quốc gia Châu Á đi đầu trong phát triển IoT, hiện nông nghiệp thông minh đang được áp dụng khá rộng rãi ở các nông trại Hàn Quốc, bước đầu cho kết quả khả thi.


Hàn Quốc: Sẽ sớm phổ cập nông nghiệp thông minh?
Nhờ ứng dụng nông nghiệp thông minh, hiệu quả trồng trọt ở nhiều nhà vườn Hàn Quốc tăng cao. (Ảnh minh họa)
 

Trước đây, để trồng trọt, người nông dân Hàn Quốc phải chạy ra nhà vườn, ngay cả lúc nửa đêm để tận mắt kiểm tra cây trồng, và điều chỉnh các thông số như nhiệt độ, độ ẩm của nhà vườn ni lông. Giờ đây, nhờ áp dụng Internet of Things, mô hình nông nghiệp thông minh ở Hàn Quốc giúp người dân đơn giản hóa mọi quy trình và nâng cao hiệu suất.

Công nghệ nông trại thông minh (smart farm) ra đời, người nông dân Hàn Quốc chỉ cần ung dung nằm trên giường và giải quyết mọi việc bằng một chiếc điện thoại di động.

Tại đây, cây trồng được chăm sóc theo một quy trình khoa học khép kín. Máy cảm ứng sẽ đo độ ẩm của đất và không khí, cũng như phân tích nhu cầu phân bón của cây, lượng nước cần tưới, hay giải pháp cho tình trạng sâu bệnh. Với mô hình này, các dữ liệu sẽ truyền đến điện thoại thông minh hoặc máy tính, giúp người nông dân kiểm soát và điều chỉnh các thông số của nhà vườn theo thời gian thực.

Trong thời đại của nông nghiệp thông minh, các mô hình nông trại hiện đại mang lại hiệu quả đáng kể đối với người dân Hàn Quốc, cả trong ngành chăn nuôi và trồng trọt. “Trong khoảng 8 năm qua, tôi đã không thể rời khỏi nhà vườn lúc nào, nhưng giờ đây cuộc sống của tôi đã thay đổi nhiều với ứng dụng nông trại thông minh. Chỉ cần có internet là tôi có thể đi xa khỏi nông trại mà vẫn kiểm tra và điều khiển các điều kiện ở đó,” anh Oh Hee-jun, một nông dân có nông trại trồng dâu ở thành phố Iksan-si, tỉnh Jeollubuk-do, nói.

Hàn Quốc: Sẽ sớm phổ cập nông nghiệp thông minh?
Nông nghiệp thông minh cũng có thể ứng dụng trong các mô hình chăn nuôi hiện đại. (Ảnh minh họa)

Nông trại Pungil tại thành phố Cheonan-si, tỉnh Chungcheongnam-do là một trong những nông trại thông minh dẫn đầu tại Hàn Quốc. Nơi đây có phòng quản lý rộng hơn 10.000 m2. Ứng dụng nông nghiệp thông minh, chủ nông trại đã trang bị hệ thống điều khiển nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng lợn, và trang bị cả công nghệ phát hiện đám cháy. Hệ thống nông nghiệp thông minh ở đây cũng bao gồm các thiết bị và ứng dụng để giữ cho thức ăn chăn nuôi luôn tươi, và người chăm sóc luôn nắm rõ tình trạng của thực phẩm chăn nuôi thông qua các phần mềm riêng. “Hệ thống nông trại thông minh cho phép tôi quyết định được nhanh chóng rằng sẽ cho ăn loại thức ăn nào, có mấy con nái đẻ và số lượng lợn con. Khoảng 70% chi phí vận hành nông trại là để mua thức ăn cho vật nuôi. Do hệ thống phân tích lượng thức ăn chuẩn xác nên tôi có thể cắt giảm được những khoản chi phí không cần thiết,”, anh Chung, chủ nông trại chia sẻ.

Không chỉ tăng hiệu suất cho nuôi trồng, ứng dụng nông nghiệp thông minh trong các mô hình trang trại này còn là giải pháp hữu ích cho tình trạng thiếu lao động làm nông, khi ngày càng nhiều thanh niên thờ ơ với nghề này và bỏ lên thành phố tìm việc làm.

Nhà phát triển nông trại thông minh hy vọng, mô hình này sẽ mang lại cảm hứng mới cho người lao động và thu hút nhiều người đến với nghề này hơn, và sẽ đưa nông nghiệp thông minh của Hàn Quốc đạt tới một tầm cao mới!

Theo Konexy.vn

Hỏi đáp

Đạm Ninh Bình giải đáp các câu hỏi về việc sử dụng phân bón và phòng trừ sâu bệnh cho nhà nông.

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  • đoi tác 3
  • đối tác 5
  • Phân bón Phú Điền
  • Công ty hóa chất miền Nam
  • Công ty công nghiệp hóa chất Đà Nẵng
  • Công ty phân bón và hóa chất Cần Thơ
  • Công ty xuất nhập khẩu hóa chất
  • Tập đoàn Hóa chất Việt Nam