Đang thực hiện

KỸ THUẬT SẠ HÀNG - GIẢM LƯỢNG GIỐNG GIEO SẠ

Ngày 12/8/2017, Hội nghị phát động chương trình truyền thông giảm lượng giống gieo sạ tại các tỉnh ĐBSCL được diễn ra tại xã Trung Nghĩa, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long).

 

 
20-43-44_di_bieu_v_nong_dn_xem_trinh_dien_gieo_s_mo_hinh_gim_giong
Các đại biểu và nông được xem mô hình trình diễn sạ lúa giảm lượng giống bằng kỹ thuật sạ hàng

Mô hình trình diễn thí điểm này được nông dân rất đồng tình và hưởng ứng cao, có 21 nông dân tham với diện tích gieo trồng 7,37ha, cùng nhiều bà con đến xem trình diễn.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, một trong những nông dân tham gia trình diễn tại mô hình với diện tích 3.500 m2 cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia mô hình giảm lượng giống gieo sạ do Cục Trồng trọt phát động. Trước đây, tôi gieo sạ với mật độ rất dày, 1 giạ giống trên 1 công ruộng (200kg/ha), lần này tham gia mô hình tôi được khuyến cáo giảm lượng giống xuống còn 8kg/công (80kg/ha). Ban đầu tôi đắn đo lắm, sợ ruộng không đạt năng suất, nhưng sau khi được cán bộ khuyến nông của huyện phân tích những điểm lợi ích của việc giảm giống trong gieo sạ, tôi tin tưởng và tự nguyện đăng kí tham gia mô hình”...

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục Trưởng Cục Trồng trọt cho biết: “Để tiết kiệm chi phí sản xuất lúa thì việc tiết kiệm lúa giống dễ dàng hơn tiết kiệm phân bón và thuốc BVTV. Bên cạnh đó, giảm giống, sạ thưa sẽ giảm được phân bón, cây lúa thưa sẽ ít sâu bệnh hơn, đạt được hiệu quả kinh tế tổng hợp từ một động tác rất nhỏ.

20-43-44_thuc_hien_gim_giong_gieo_s_bng_ki_thut_s_hng
Thực hiện giảm giống gieo sạ bằng kỹ thuật sạ hàng

Nhận thức được điều đó, Cục Trồng Trọt phối hợp với Viện lúa ĐBSCL, Trung tâm khuyến nông quốc gia tổ chức chương trình truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về hiệu quả của việc giảm giống thông qua các chương trình như 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm. Từ hiệu quả của các chương trình trên, theo báo cáo hiện nay tỷ lệ gieo sạ trên 150 kg giống/ha đã giảm 30%, người dân thực hiện gieo sạ ở mức phổ biến là 100 kg/ha.”

Theo Báo Nông nghiệp

Hỏi đáp

Đạm Ninh Bình giải đáp các câu hỏi về việc sử dụng phân bón và phòng trừ sâu bệnh cho nhà nông.

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  • đoi tác 3
  • đối tác 5
  • Phân bón Phú Điền
  • Công ty hóa chất miền Nam
  • Công ty công nghiệp hóa chất Đà Nẵng
  • Công ty phân bón và hóa chất Cần Thơ
  • Công ty xuất nhập khẩu hóa chất
  • Tập đoàn Hóa chất Việt Nam