Đang thực hiện

“Siết” chặt thị trường phân bón

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về xử lý đối với đề nghị của Trung ương Hiệp hội Phân bón Việt Nam.

Hiệp hội Phân bón Việt Nam đã có công văn 920/CV-10 ngày 19/10/2015 về tái cơ cấu nền sản xuất phân bón, sửa đổi Nghị định số 202/2013/NĐ-CP và thuế giá trị gia tăng (GTGT) phân bón theo Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi bổ sung một số điều của các luật về thuế.

Tại công văn này, hiệp hội đề xuất: Thứ nhất, Chính phủ báo cáo Quốc hội bổ sung, sửa đổi Luật 71/2014/QH13 thuế GTGT về phân bón ban hành ngày 26/11/2014, trong đó đưa mặt hàng phân bón từ đối tượng chịu thuế GTGT với mức thuế suất 5% sang đối tượng không chịu thuế với mức thuế suất bằng 0%. Thứ hai, đề nghị bổ sung, thay đổi một số điểm của Nghị định 202 Thông tư số 41/2014/TT-BNNPTNT, Thông tư số 29/2014/TT-BCT về quản lý sản xuất - kinh doanh phân bón. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo, giao cho các bộ, ngành liên quan như: Bộ Công Thương, Hiệp hội Phân bón Việt Nam, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia phối hợp tổ chức tiến hành làm quy hoạch cụ thể và tái cơ cấu sản xuất - kinh doanh phân bón, lập lại trật tự thị trường phân bón Việt Nam.

Ông Nguyễn Hạc Thúy - Tổng thư ký Hiệp hội phân bón Việt Nam - cho rằng, việc giảm thuế GTGT từ 5% về 0% không mang ý nghĩa thực chất. Thậm chí, khi phân bón được đưa vào danh mục những mặt hàng không chịu thuế, đồng nghĩa với việc toàn bộ thuế GTGT đầu vào của doanh nghiệp không được khấu trừ, dẫn đến chi phí sản xuất tăng lên.

Trước những kiến nghị rất cụ thể và thực tế của Hiệp hội phân bón Việt Nam, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về xử lý đối với những đề nghị này.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 7050/VPCP-KTTH hồi tháng 9/2015 về đề nghị thuế GTGT.

Bộ Tài chính cũng được giao chủ trì phối hợp với các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó có mặt hàng phân bón.

Bộ Công Thương được giao chủ trì phối hợp Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và bộ, ngành khác cùng địa phương nghiên cứu, xem xét xử lý theo thẩm quyền và báo cáo Thủ tướng về những vấn đề vượt thẩm quyền với những đề nghị khác của Hiệp hội phân bón Việt Nam.

Việc áp dụng Luật 71/2014/QH13 thuế GTGT làm giảm khả năng cạnh tranh của phân bón trong nước với phân bón nhập khẩu. Cụ thể: Nếu như trước đây, phân bón nhập khẩu chịu thuế 11% (gồm 6% thuế nhập khẩu và 5% thuế GTGT) thì nay giảm còn 6%.

 

Hỏi đáp

Đạm Ninh Bình giải đáp các câu hỏi về việc sử dụng phân bón và phòng trừ sâu bệnh cho nhà nông.

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  • đoi tác 3
  • đối tác 5
  • Phân bón Phú Điền
  • Công ty hóa chất miền Nam
  • Công ty công nghiệp hóa chất Đà Nẵng
  • Công ty phân bón và hóa chất Cần Thơ
  • Công ty xuất nhập khẩu hóa chất
  • Tập đoàn Hóa chất Việt Nam