Đang thực hiện

Nhớ Đạm Ninh Bình - Người tôi yêu và yêu tôi

“Ngày cuối tuần, đang nhâm nhi cốc cà phê đá thì chợt nghe giọng hát Đan Nguyên cất lên bài Nếu một ngày của tác giả Khánh Băng:

…Nếu, nếu một ngày không có em. Thì niềm cô đơn dài như năm tháng . Như mùa thu chết như lá thu rơi. Nếu, nếu ngày ấy mình đừng quen nhau. Thì ngày nay có đâu buồn đau. Những khi mình xa nhau có đâu buồn đau…
 
Những ký ức chợt ùa về muốn ôn lại với người yêu tôi và tôi yêu là Đạm Ninh Bình. Nếu, nếu ngày ấy mình đừng quen nhau thì sao nhỉ, câu hỏi có vẻ buồn cười nhưng đó là duyên số, là cuộc đời, là những trải nghiệm mà ai đã, đang và sẽ được về ngôi nhà chung này sẽ cảm nhận được sự tuyệt vời mà không phải lúc nào ta có thể được yêu, được giận hờn và nhớ nhung đến thế.
 
Về dưới mái nhà Đạm Ninh Bình từ năm 2009 đến nay đã tròn 8 năm, lại là con số 8 con số luôn gắn với chữ Phát, nằm ngang thì tưởng tượng được nhiều thứ hơn….thời gian không phải ngắn mà chưa đủ dài đối với một đời người nhưng đã có bao nhiêu kỷ niệm buồn, vui, lúc thăng, lúc trầm với những người chú, anh, chị, em… chuyện thường ở mọi nơi, nhưng với tôi là những kỷ niệm sống mãi:
 
Nào là Lão Hội Đỗ kỹ thuật chuyên sâu, người thầy thực tiễn của tôi, Lão Thế Gia giỏi kỹ thuật, mạnh mẽ và quyết đoán, tôi học được ở các Lão rất nhiều điều phải thực tế và mạnh mẽ, khắc cốt ghi tâm ngày ấy mà không có các Lão thì liệu Công ty có chạy được máy qua thời gian cân não đó không. 

Nào là Lão Thắng Bùi, chuyên gia báo cáo viết văn hay không thể tả được, học được nhiều điều từ những báo cáo đầy chất văn chương và thực tế.

Nào là Lão Thạch Phạm, nhà hùng biện, nhà thơ, nhà Gơn học với những áng thơ tả thực về anh em (ko dám viết ra đây sợ động chạm, hehehe…) 

Nào là Lão Hờ (chủ tịch công đoàn) có trí nhớ siêu phàm và năng nổ trong các hoạt động chung, dậy cho tôi bài học đi hát Karaoke là phải cướp míc.

Nào là Lão Phương Kiều hoạt ngôn mà tốt bụng, dạy cho tôi những kiến thức kinh điển về kinh tế…..

Và còn nhiều Lão khác nữa, những người anh, người bạn. Những đứa em giỏi phòng KTCN. Còn những người bạn, người em, những cô gái đẹp xưởng Amo gần gũi và thân thương.
Những con người thông minh, vui tính cho tôi mỗi ngày là một kỷ niệm đẹp, mặc dù thỉnh thoảng cũng phải phát cáu và bực tức. Nhưng mà vẫn nhớ câu thơ của nghệ sĩ Ấn Độ Kahli Gibra là động lực cho mình:

Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Cho ta thêm một ngày để yêu thương.
 
Vâng, thật khó nói lời chia tay, nhưng biết làm sao bây giờ. Cuộc sống không cho ai tất cả, mỗi con người phải tự xác định hướng đi của mình, nhớ lắm:

Nhớ lắm những buổi họp sôi nổi, những cuộc tranh luận không dứt giữa những bộ óc vĩ đại của công ty, ngồi họp mà như ngồi giữa cơn bão HaiYen đã từng quét qua công ty, gió giật cấp 12 điên đảo.

Nhớ lắm những buổi chiều hẹn hò nhau ra sân tennis, tranh nhau đánh được 30 phút rồi uống bia rượu đến 3 tiếng, về bị vợ cằn nhằn. Trình độ Tennis thì chẳng lên mà trình độ nâng lên hạ xuống thì thần sầu.

Nhớ những buổi xử lý sự cố cân não mà thấy sự nhiệt tình và tâm huyết của tập thể anh em Xưởng Sửa chữa, Đo lường, xưởng công nghệ.

Nhớ những buổi liên hoan tổng kết họp mặt sum vầy các gia đình tíu tít cuối năm, dân số tăng đều qua các buổi họp hàng năm.

Nhớ những buổi phát động phong trào công đoàn, đoàn thanh niên trồng cây, 10 cây chết chín mà vẫn vui…
 
Và còn nhiều kỷ niệm…
 
Phải tạm xa ngôi nhà yêu thương của tôi, chúc các anh, các bạn, các em tiếp tục sát cánh bên nhau, góp tay hoàn thiện ngôi nhà chung. Những người đã, đang và sẽ làm ở đây luôn mong mỏi công ty cất cánh bay cao và đóng góp vào sự phát triển chung.

Đến đây, lời cuối của bài hát cũng là điều tôi mong:

Nếu, nếu một ngày không có tôi, thì người yêu ơi đừng quên tôi nhé , xin đừng giận dỗi, xin hiểu cho tôi.
 
Xin cám ơn mọi người, những người chú, người anh, người chị, người bạn, người em.
Chúc thành công và hạnh phúc.”
 
Ngày 15/4/2017

Tác giả: Nguyễn Thanh Hà – Nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật công nghệ, Nguyên Giám đốc Xưởng Tổng hợp NH3, Công ty Đạm Ninh Bình

Hỏi đáp

Đạm Ninh Bình giải đáp các câu hỏi về việc sử dụng phân bón và phòng trừ sâu bệnh cho nhà nông.

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

  • đoi tác 3
  • đối tác 5
  • Phân bón Phú Điền
  • Công ty hóa chất miền Nam
  • Công ty công nghiệp hóa chất Đà Nẵng
  • Công ty phân bón và hóa chất Cần Thơ
  • Công ty xuất nhập khẩu hóa chất
  • Tập đoàn Hóa chất Việt Nam